Vượt mùa nắng - ngủ say, ăn khỏe làm sáng da

Làm thế nào bây giờ

(Khaleej Times) Mùa hè đang đến mang theo những chứng khó chịu ngoài da như nổi mụn, mẫn đỏ, rám da, sạm da. Nhưng không cần phải nỗ lực gì nhiều để đối phó với những chứng này ngoài việc giữ vệ sinh, ngủ sâu, uống nhiều nước, và ăn kiêng hợp lý.

Theo Ishi Khosla, chuyên viên dinh dưỡng y khoa, làn da của một người thể hiện sức khỏe tổng thể của người đó, nên điều quan trọng là chăm sóc sức khỏe cho làn da thay vì sử dụng các loại hóa mỹ phẩm đắt tiền.

Một làn da sáng mịn thể hiện một cơ thể khỏe khoắn. Điều này đòi hỏi một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất xơ, nhiều nước, thể dục thường xuyên, không thuốc lá, và tránh tiếp xúc với nắng quá nhiều,” Khosla nói.

Khosla, giám đốc Whole Foods India và là chủ tịch – mẹ đẻ của hiệp hội Celiac Society for Delhi, còn giới thiệu những dưỡng chất cụ thể tốt cho việc dưỡng da.

“Những dưỡng chất quan trọng cho da gồm các proteins, các chất béo thiết yếu, các vitamin kết hợp A, E, C, B, selenium, thiếc và đồng,” bà cho biết.

Một chế độ ngủ sâu đều đặn cũng là điều không thể thiếu, theo Kalyan Banerjee, chuyên viên trị liệu vi lượng đồng căn.

“Ăn những thực phẩm tự nhiên như trái cây, rau, uống nhiều nước trong chế độ ăn uống hàng ngày, kèm theo những giấc ngủ không bị ngắt quảng, tự nó sẽ làm mặt mày sáng ra,” Banerjee nói.

Trong khi giới trẻ nhiều người chọn con đường dao kéo để có được làn da mỹ mãn, vẫn có cách khác để có làn da đẹp mà không cần tới bác sỹ, theo bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ Anup Dhir.

“Cần phải tránh những bữa ăn thứ Bảy đầy dầu mỡ, kèm theo cà phê, thức ăn chế sẵn, đồ uống lạnh,” Dhir nói, và thêm rằng nhất thiết phải nhớ đọc câu kinh “tám ly nước mỗi ngày.”

“Nước không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái mà còn ngăn ngừa chứng mất nước và giúp rửa bớt chất độc trong cơ thể,” Dhir nói.

Ông nói cần phải dùng nước cho mục đích thật tốt như để rửa mặt thật sạch!

“Rửa mặt ít ra hai lần một ngày bằng nước rửa trung tính không có hóa chất. Đôi khi cũng cần khoát nước lên người để làm mát da. Lau da bằng giấy mềm giúp giảm dầu. Tránh chạm vào da bằng tay bẩn vì có thể làm tàn nhang nhiều hơn,” theo Dhir.

Và vui lòng đừng trang điểm dày quá, vì làm lấp lỗ chân lông, dẫn đến nhiều mụn hơn.

Các loại kem hoặc nước rửa có chứa axit salicylic/glycolic có thể giúp giảm tiết dầu trên da và giúp kiểm soát được mụn nhọt, theo Madhurima Sharma, bác sỹ giải phẩu thẩm mỹ bệnh viện Atelier Aesthetic Clinic.

“Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời là điều rất quan trọng vì các tia cực tím có thể để lại nám, rám nắng và lão hóa da sớm.

“Mang mạng che nắng, dùng kính râm, mang ô, mặc quần áo sợi bông rộng thoáng … sẽ rất có lợi,” Sharma nói.

Bên cạnh những phương pháp bảo vệ da tự nhiên, bạn cũng nên đầu tư thêm vào một thứ kem chống nắng tốt thích hợp, có khả năng chống nắng (SPF) cao.

“Chỉ dùng kem chống nắng một lần vào buổi sáng thôi chưa đủ. Cần dùng kem ba đến bốn lần một ngày. Điều quan trọng là dùng kem từ 20 đến 30 phút trước khi ra nắng. Ngay cả khi dùng kem chống nắng chịu nước cũng nên dùng trên ba, bốn lần mỗi ngày,” theo Sharma.

Nhưng cô khuyên không nên dùng các loại kem đã lỗi thời.