Tác dụng của Vitamin D với ung thư, loãng xương

Frederik Joelving

Tác dụng của Vitamin D với ung thư, loãng xương

(Reuters Health) Bổ sung vitamin D và can-xi có thể giúp giảm phần nào bệnh loãng xương ở người già, nhưng tác dụng rất nhỏ hoặc không có tác dụng gì đối với việc ngăn ngừa ung thư, theo một số bằng chứng y học mới công bố gần đây.

Vài nghiên cứu trước đây từng cho rằng dùng vitamin D, có hay không kèm theo can-xi, có thể ngăn ngừa được ung thu, nhưng những thí nghiệm gần đây đã xóa đi những hy vọng đó.

“Hóa ra là tác dụng của cả nhóm, tất cả những dược phẩm bổ sung vi dinh dưỡng, đều rất đáng thất vọng,” theo tiến sỹ Michael Pollak, trưởng khoa chống ung bướu Đại học McGill University ở Montreal, Canada, là người không tham gia vào các nghiên cứu gần đây.

“Ngay cả ứng cử viên sáng giá nhất là vitamin D cũng rõ ràng không phải là hòn đá tảng về mặt này,” Pollak trả lời Reuters Health.

Bản báo cáo vừa được tờ Annals of Internal Medicine công bố, được thực hiện bởi cơ quan nhà nước Hoa Kỳ U.S. Preventive Services Task Force là cơ quan chuyên đưa ra những khuyến cáo cho công chúng.

Bản báo cáo nêu ra 19 thí nghiệm theo những tiêu chuẩn vàng, còn được gọi là những thí nghiệm được quản lý ngẫu nhiên, về vitamin D có kèm hoặc không kèm theo can-xi. Những thí nghiệm này được tiến hành ở nhiều nơi với quy mô khác nhau, kéo dài từ bảy tháng đến bảy năm với từ vài ngàn đến vài chục ngàn người tham gia.

"Phụ nữ dùng dược phẩm bổ sung có tỷ lệ mắc chứng sỏi mật hoặc sỏi thận cao hơn." Mei Chung, Trung tâm Y tế Tufts, Boston.

Tuy nhiên trong đó chỉ có ba thí nghiệm có nêu kết quả về ung thư. Trong khi một nghiên cứu quy mô nhỏ có tìm thấy có chút kết quả về tác dụng chống ung thư đối với phụ nữ hậu mãn kinh khi dùng vitamin D và can-xi, những thí nghiệm quy mô lớn hơn không phát hiện ra tác dụng nào.

“Tôi không tin vào bất cứ phát hiện nào vì chúng có thể cũng chỉ là những phát hiện ngẫu nhiên,” trưởng nhóm nghiên cứu Mei Chung thuộc Trung tâm Y tế Tufts ở Boston cho Reuters Health biết.

Tháng trước, một thí nghiệm được quản lý ngẫu nhiên khác cũng đã được công bố trên tờ the Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism. Mặc dù công bố này không được ghi trong báo cáo của Chung, nó xác nhận lại những kết quả mà Mei Chung đã tìm thấy.

Trong thí nghiệm này, trong số những người lớn tuổi dùng 800 IU vitamin D hàng ngày trong vòng vài năm, cứ trong 100 người tham gia, 32 người đã chết trong thời gian thí nghiệm; trong khi trong 100 người hoàn toàn không dùng dược phẩm bổ sung này, có 33 người đã chết.

Sự khác biệt quá nhỏ đó có thể dễ dàng được quy là do ngẫu nhiên, theo các nhà nghiên cứu. Cũng như không có khác biệt nào về số người tử vong do ung thư hay bệnh tim, hay bổ sung can-xi cũng đã thể hiện là không có tác dụng gì.

Theo cô Mei Chung, một nghiên cứu khá quy mô của Hoa Kỳ, nghiên cứu Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu của Phụ nữ, cũng đã cho thấy rằng phụ nữ dùng loại dược phẩm bổ sung này có tỷ lệ mắc chứng sỏi mật hoặc sỏi thận cao hơn.

Marji McCullough, một nhà khoa học về dinh dưỡng thuộc Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, cho biết hiệp hội này không khuyên dùng dược phẩm chức năng để giúp ngăn ngừa ung thư.

“Khá nhiều nhà nghiên cứu đã khuyên dùng dược phẩm chức năng, nhưng đa số các bác sỹ công đều không khuyên như thế. Không có bằng chứng đủ sức thuyết phục nào chứng minh rằng dùng dược phẩm chức năng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư,” Marji McCullough trao đổi với Reuters Health.

Viện Y Học khuyên đa số người trưởng thành nên bổ sung từ 1’000 đến 1’200 milligram can-xi và và từ 600 đến 800 IU vitamin D mỗi ngày. Viện này cũng khuyên giới hạn bổ sung tối đa mỗi ngày là 2’000 mg can-xi và 4’000 IU vitamin D.

Tuy nhiên, nhóm của Mei Chung cũng đã phát hiện có sự giảm nhẹ nguy cơ loãng xương trong số những người già sống trong các trại dưỡng lão. Bổ sung vitamin D và can-xi giúp hai trong số 100 người có nguy cơ bị loãng xương thoát khỏi căn bệnh này.

Con số này còn nhỏ hơn đối với những người không sống tập trung trong trại dưỡng lão, và cũng rất có thể cũng chỉ là kết quả ngẫu nhiên, Chung nói thêm.

Chung, cũng là trợ lý giám đốc Trung tâm Điều trị dựa trên bằng chứng xác thực ở Tufts, nói rằng một báo cáo khác công bố năm 2009, cũng chỉ cho thấy rằng chỉ tác dụng của bổ sung vitamin D và can-xi đối với bệnh loãng xương là có sức thuyết phục.

Tiến sỹ Michael Pollak thì cho rằng một số người có lượng vitamin D trong cơ thể thấp có thể hưởng chút lợi từ việc bổ sung vitamin này, nhưng điều này không có nghĩa là mọi người đều nên bổ sung vitamin.

“Dùng quá liều một thứ gì tốt chưa phải là điều tốt,” ông nói với Reuters Health.

Đối với những ai muốn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thu, có nhiều phương pháp khác tốt hơn là dùng dược phẩm bổ sung, ông nói.

“Đừng hút thuốc và cố gắng giữ trọng lượng cơ thể gần mức lý tưởng nhất, hai điều này rõ ràng sẽ giúp bạn ngừa được nguy cơ ung thư và còn có nhiều ích lợi về mặt sức khỏe khác nữa, và chúng không thể có tác dụng phụ có hại nào khác.” Pollak nói.

Cơ quan U.S. Preventive Services Task Force chưa thể cho biết khi nào thì hướng dẫn mới về sử dụng vitamin D sẽ được công bố.