Tuổi thọ: Bí ẩn cần nghiên cứu lời giải

Simeon Margolis, M.D., Ph.D.

(Yahoo!Health) Rất dễ hiểu tại sao người ta, đặc biệt là những nhà nghiên cứu, lại quan tâm đến việc tìm cách kéo dài tuổi thọ. Một từ khóa “tuổi thọ - longevity” tìm nhanh trên Internet sẽ cho thấy rất nhiều trang quảng cáo các sản phẩm khác nhau. Đây chủ yếu là các sản phẩm kết hợp các loại vitamin, khoáng chất, antioxidants cùng với các hợp chất bổ sung khác như enzyme, các chiết xuất từ nho, chè xanh, các loại amino acids.

Điều thú vị là, không có trang web nào tôi xem, kể cả trang quảng cáo sản phẩm tên "LongevityTM" (Tuổi thọ) quảng cáo rằng các loại sản phẩm này kéo dài tuổi thọ cả. Đa số quảng cáo những câu đại loại như “rũ bỏ dấu hiệu và cảm giác về tuổi tác” hay “giúp bạn trông trẻ hơn và cảm thấy khỏe hơn.” Dù tôi thấy khó tin được rằng những người có tuổi có thể hưởng lợi gì được như những lời phán đó, có lẽ cũng khá nhiều người đã và đang lãng phí tiền mua những sản phẩm này.

Thế vitamin bổ sung thì sao?

Điều không may là nhiều người già, đặc biệt là những người già sống độc thân hoặc thiếu tiền, không đảm bảo được đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy những người có chế độ ăn uống đầy đủ lượng calorie cần thiết cần phải dùng bổ sung thêm loại vitamin nào trừ vitamin D hay khoáng chất nào trừ can-xi. Đi sâu hơn nữa về vấn đề tuổi thọ, hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm bổ sung có vai trò gì cả.

Đã có nghiên cứu nào khám phá ra điều gì có thể giúp kéo dài tuổi thọ?

Câu trả lời ngắn mà vang vọng nhất là từ “Không”

Một hiểu nhầm đang phổ biến hiện nay là dùng hóc-môn DHEA bổ sung. Được túi mật sản ra với khối lượng lớn, DHEA được cho là có chức năng giúp làm tăng tuổi thọ. Đã có những phát hiện rằng lượng DHEA trong máu giảm đáng kể ở những người già, cả nam và nữ, cho thấy khả năng bổ sung loại hóc-môn này là cần thiết để được sống lâu hơn. Nhưng các thực phẩm bổ sung hóc-môn DHEA chưa chứng minh được khả năng tăng tuổi thọ. Thật ra, nếu bạn nghĩ sâu hơn về điều này, sẽ là cực kỳ khó, nếu không muốn nói là không thể, chứng minh được rằng có loại thuốc nào hay chất nào có thể giúp kéo dài tuổi thọ con người cả. Trong khi có thể cho thấy được rằng một phương pháp trị liệu, như giảm cholesterol hoặc huyết áp, có ảnh hưởng khá nhanh đến tuổi thọ, sẽ phải mất nhiều năm và một con số khổng lồ những người tham gia nghiên cứu để chứng minh được là một chất nào đó có làm tăng được tuổi thọ hay không. Thay vào đó, nghiên cứu trên động vật có lẽ là cách tốt nhất để ít ra là tìm thấy manh mối rằng một chất nào đó có giúp con người sống lâu hơn hay không.

Hiện thời thì lời khuyên tốt nhất cho những ai muốn có sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn là điều ai cũng đã biết: lối sống lành mạnh với những thói quen về chế độ ăn uống đầy đủ, điều chỉnh trọng lượng cơ thể, tập thể dục thường xuyên và hạn chế hút thuốc.