Bảy người chết, hàng chục bị thương trong các vụ bạo lực Thứ Sáu Đen

Hơi cay sử dụng trong các vụ bạo lực Thứ Sáu Đen

(Tổng hợp) Bảy người chết, hàng chục người bị thương trong các vụ bạo lực ngày Thứ Sáu Đen ở New York và nhiều nơi trên đất Mỹ, theo Reuters và nhiều phương tiện truyền thông khác.

Vụ bạo lực dẫn đến tử vong đầu tiên xuất hiện trong siêu thị Walmart ở Secaucus, New Jersey. Một phụ nữ liên hồi dùng dao bếp, bày bán trong khu đồ gia dụng, đâm một người đàn ông để ngăn cản anh này mua chiếc máy games Xbox 360 cuối cùng.

Một vụ đáng buồn khác xảy ra tại một cửa hàng Tucker, Georgia Toys R Us [cửa hàng đồ chơi]. Một phụ nữ dùng gậy bóng chày đánh một phụ nữ khác đến chết vì một búp bê American Girl. Người ta nghe bà này la lên với nạn nhân: “hasta la vista, baby" [tạm biệt nhé cưng].

Ở Chicago, nhiều xe con bị lật và châm lữa, trong khi một bảo vệ bị đánh chết trong một đám đông hỗn loạn ở Sheboygan, Wisconsin. Vụ đầu tiên là vì một đầu đĩa DVD có giá bán 17.95 USD, và vụ thứ hai vì một chiếc Xbox 360.

Ở Columbus, Ohio, do thiếu đồ chơi Star Wars khiến nhiều người mua quẫn trí khi nghe ai đó la lên “bên này có hàng đấy!” Một cuộc chen lấn. Bốn người nằm lại vì bị dẫm đạp.

Ở Glendale, California, hai người đàn ông đánh nhau vì một món đồ chơi điện tử có tên Roboraptor [chim rô-bốt], làm nhiều kệ đầy hàng bị đổ, thiệt hại hàng ngàn đô-la.

Trong khi đó, hãng Reuters cho biết một khách hàng dùng bình hơi cay xịt vào nhiều khách hàng khác, kẻ cướp bắn người mua để lấy hàng mua được trong ngày Thứ Sáu Đen, ngày bắt đầu mùa mua sắm giáng sinh hàng năm ở Mỹ.

Theo Reuters, có tới 20 người bị thương khi một phụ nữ xịt hơi cay để dành mua hàng tại siêu thị Walmart ở Los Angeles. Tương tự, một số sỹ quan cảnh sát làm bảo vệ ngoài giờ ở North Carolina xịt hơi cay vào người mua hàng để khống chế đám đông những người chờ mua đồ điện tử.

Một người đàn ông đang trong tình trạng nguy kịch nhưng không đến nỗi tử vong khi bị cướp bắn trong khu đỗ xe bên ngoài Walmart ở San Leandro, California.

Người này đang đi cùng một nhóm người về xe mình sau khi mua sắm xong thì bị một nhóm cướp tấn công. Nhóm khách hàng này đã khống chế được một tên và giao lại cho cảnh sát.

“Có vẽ như băng cướp này đã chẵng lấy được gì. Chúng không ngờ bị đánh trả,” Reuters trích lời trung sĩ cảnh sát Mike Sobek.

Ở Los Angeles, nhà chức trách đang xem lại băng thu hình an ninh để tìm tung tích người phụ nữ ở độ tuổi 30 đã xịt hơi cay vào một đám khách hàng ở Walmart để tranh giành quyền mua chiếc máy chơi games Xbox, theo trung sĩ cảnh sát Los Angeles J. Valle.

Trong một vụ khác, một phụ nữ bị bắn vào chân trong khi đang cùng bạn đồng hành chất hàng mua được vào thùng xe đậu gần một siêu thị Walmart ở Myrtle Beach, South Carolina, sáng sớm thứ Sáu vừa qua. Bọn cướp dùng súng đe dọa đòi lấy ví của bà này. Người phụ nữ đã phải nhập viện, chưa biết tình trạng ra sao.Những người săn hàng giảm giá tràn ngập siêu thị

 

Đêm thứ Năm, một cửa hàng Walmart khác ở Cave Creek, Arizona, cũng đã phải tạm đóng cửa và sơ tán sau khi có người phát hiện một quả bom trong phòng giải lao nhân viên, theo phát ngôn viên phòng Cảnh Sát Quận Maricopa, Christopher Hegstrom.

“Chúng tôi đã cho ro-bốt vào gỡ,” Hegstrom cho biết, và nói thêm rằng quả bom đã được gỡ bỏ và của hàng đã mở cửa trở lại sau khi đội chó đặc nhiệm rà bom đã kiểm tra toàn bộ khu vực.

Ở Manhattan, một nhóm khách hàng do phẫn nộ vì một cửa hàng lớn hàng đầu của Hollister đã không mở cửa lúc nữa đêm như nhiều cửa hàng khác trong khu vực, đã đột nhập vào cửa hàng này lấy đi một lượng lớn quần áo. Chưa có ai bị bắt sau vụ trộm này, theo cảnh sát.

Black Friday, ngày Thứ Sáu Đen, là ngày bận rộn nhất tại các cửa hàng ở Mỹ. Từ Black Friday được sử dụng đầu tiên trên chương trình World News Tonight của Dan Cordtz phát sóng ngày 26-11-1982: “Một số thương gia gọi ngày thứ Sáu đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn là ngày Thứ Sáu Đen vì màu mực trên sổ cái của họ có màu đen và màu đỏ.” Màu đỏ là màu hạch toán lỗ và màu đen là hạch toán lãi trong tập quán kế toán.

Walmart là tên siêu thị bán sĩ thuộc tập đoàn Siêu Thị Wal-Mart ở Mỹ. Một phát ngôn viên tập đàn này, Greg Rossiter, nói những vụ bạo lực tại một số siêu thị của Wal-Mart đã ám ảnh một mùa mua sắm đáng ra bắt đầu trong thanh bình tại hàng ngàn siêu thị Walmart khắp nước Mỹ.