Nghiên cứu: Một số dược phẩm bổ sung có thể có hại với phụ nữ lớn tuổi

Chọn dược phẩm bổ sung

(CNN_Health.com) – Phụ nữ lớn tuổi có thể sẽ tử vong sớm hơn nếu sử dụng nhiều dược phẩm bổ sung vitamins hoặc một số thực phẩm chức năng, theo một nghiên cứ mới đây đăng trên Archives of Internal Medicine.

Trong số 15 dược phẩm bổ sung được sử dung trong nghiên cứu này, chất sắt có liên hệ mạnh mẽ nhất tới việc chết sớm. Trong suốt cuộc nghiên cứu kéo dài 22 năm này, tỷ lệ tử vong sớm của những phụ nữ sử dụng dược phẩm bổ sung chất sắt cao hơn 10% so với những ai không dùng loại dược phẩm bổ sung này, kết quả này đúng ngay cả khi các nghiên cứu viên đã loại trừ các yếu tố liên quan đến sức khỏe và các nhân tố khác.

Các loại dược phẩm bổ sung axít Folic, vitamin B6, ma-giê, kẽm, đồng, đa-vitamins cũng có liên quan đến những cái chết sớm hơn mong đợi. Dược phẩm bổ sung can-xi là loại dược phẩm bổ sung duy nhất liên quan đến việc giảm tỉ lệ tử vong sơm trong suốt quá trình nghiên cứu.

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã đủ hiểu biết khi đưa ra những toa thuốc về dược phẩm bổ sung," theo tiến sỹ David Jacobs Jr., tác giả công trình nghiên cứu và là giáo sư sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học Minnesota, Minneapolis.

Tuy nhiên, tiến sỹ Jacobs nhấn mạnh rằng những người đã nhận toa thuốc có ghi sử dụng dược phẩm bổ sung một số vitamin nhất định hoặc do suy dinh dưỡng thì không nên ngưng sử dụng nếu chưa có ý kiến bác sỹ.

Theo nghiên cứu: một số dược phẩm bổ sung có thể có hại cho bạn

Cuộc nghiên cứu, vốn chỉ đi sâu vào các mối liên hệ mà không nghiên cứu nguyên nhân và hậu quả, cũng có vài thiếu sót quan trọng. Chẵng hạn các nghiên cứu viên dựa vào các phiếu điều tra dựa trên trí nhớ của người tham gia để thăm dò lượng dược phẩm bổ sung được sử dụng.

Hơn nữa, các nghiên cứu viên cũng không biết những người phụ nữ tham gia cuộc nghiên cứu có sử dụng các dược phẩm bổ sung đó vì vấn đề sức khỏe hay không. Việc gia tăng rủi ro tử vong sớm vì vậy không thể hiện được là do tình trạng sức khỏe hay là do bản thân các dược phẩm bổ sung, theo tiến sỹ Susan Fisher, giáo sư môn y tế dự phòng và y tế cộng đồng thuộc trung tâm Y tế Rochester, thuộc Đại học Rochester, New York.

“Người ta thường đi đến các tiệm thuốc mua dược phẩm bổ sung vì họ cảm thấy có gì đó không ổn – họ thấy hơi bị lẫn, họ thấy không đủ sức khỏe, có thể đây là những triệu chứng không được nhận thấy của một căn bệnh cuối cùng đã giết chết họ,” theo tiến sỹ Fisher, người đã không tham gia vào quá trình nghiên cứu.

Nhiều dược phẩm thiên nhiên người có bệnh tim cần tránh

Đã có sự bùng nổ trong việc sử dụng dược phẩm bổ sung ở Mỹ những thập kỹ gần đây. Theo nghiên cứu này, trong năm 2000, hầu như khoảng phân nữa người trưởng thành có sử dụng dược phẩm bổ sung.

Tỉ lệ này còn cao hơn ở bang Iowa (Ai-âu-wa). Khi bắt đầu nghiên cứu năm 1986, 63% trong số 38,772 phụ nữ tham gia vào cuộc nghiên cứu cho biết có sử dụng ít nhất một loại dược phẩm bổ sung. Tỉ lệ này đã vọt lên 85% vào năm 2004, và hơn ¼ trong những người này cho biết thường xuyên sử dụng ít nhất bốn loại dược phẩm bổ sung.

Chọn gì đây giữa núi dược phẩm bổ sung này?Khi bắt đầu cuộc nghiên cứu, những người phụ nữ tham gia ở độ tuổi trung bình là 62, trong đó không ai mắc bệnh kinh niên (trừ bệnh tiểu đường và cao huyết áp). Khi kết thúc nghiên cứu năm 2008, chỉ hơn 40% những người này đã qua đời.

Những phụ nữ sử dụng bổ sung can-xi – được biết có tác dụng ngừa loãng xương và lão hóa – ít tử vong hơn những người không sử dụng bổ sung can-xi khoảng 9%. Nhưng hầu hết các dược phẩm bổ sung khácđều liên quan đến sự gia tăng rủi ro tử vong. Một số dược phẩm bổ sung như beta-carotene, vitamins A, C, và selenium, hầu như không liên quan đến tỉ lệ tử vong.

Tuy nhiên, tỉ lệ tăng rủi ro tử vong (hay giảm trong trường hợp can-xi) là rất nhỏ và có thể không có ý nghĩa gì về mặt y tế, theo Mary L. Chavez, một giáo sư dược thuộc Texas A&M Health Science Center ở Kingsville.

Vài nhân tố khác bên cạnh việc sử dụng dược phẩm bổ sung có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Chẵng hạn theo Fisher, việc sử dụng hoc-môn trị liệu để chữa các hội chứng do mãn kinh phổ biến gần gấp đôi ở những người có sử dụng dược phẩm bổ sung so với những người không dùng. Một số dạng hoc-môn trị liệu đã được chứng minh là có liên quan đến bệnh tim mạch và ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu trong thực tế có đưa việc sử dụng hoc-môn trị liệu, và các nhân tố khác như tuổi tác, giáo dục, trọng lượng, chế độ ăn uống, mức độ vận động, vào quá trình phân tích của mình. Nhưng sự khác biệt khá lớn trong việc áp dụng hoc-môn trị liệu giữa những người có và không sử dụng dược phẩm bổ sung có thể cho thấy hai nhóm này có khác nhau trên nhiều phương diện, dù nhỏ nhưng rất quan trọng, theo Fisher.

"Những người sử dụng hoc-môn trị liệu thường có cách hành xử khác nhau về lối sống và tính cách, là những khác biệt mà bạn không thể dùng toán học để tính toán," Fisher nói.

Các kết quả nghiên cứu rõ ràng là không thể áp dụng chung cho toàn bộ phụ nữ đứng tuổi được. Những người tham gia nghiên cứu đều là người da trắng và sống ở nông thôn, nên không thể lấy các kết quả này mà áp dụng cho tất cả các chủng tộc hay vùng miền khác nhau.

Tuy vậy, nghiên cứu này cũng là lời nhắc nhở rằng dược phẩm bổ sung không phải là vô hại như tên của chúng, Fisher nói.

"Sử dụng nhiều những gì ta cho là tốt có thể hóa ra là không tốt đến thế. Những dược phẩm bổ sung giàu dinh dưỡng có thể là có hại, hoặc ít ra là chã có lợi gì cả."