Bạn có hay làm lạnh 10 loại thực phẩm này không? Hãy dừng lại ngay

Vài loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Harshita Murarka

(https://www.thequint.com/)

Tôi sẽ làm quái gì được nếu không có cái tủ lạnh yêu quý? Đó là niềm vui và nguồn sống khi bị cơn đói hành hạ. Một tủ lạnh chứa đầy thực phẩm - rất rất nhiều thực phẩm, là món quà duy nhất cho sự tồn tại ngàn năm của tôi. Sẽ rất tự nhiên khi nói rằng không gì làm tan nát trái tim tôi khủng khiếp bằng nhìn thấy cái tủ lạnh trống rỗng - sự phản bội tồi tệ nhất.

Cuộc tình của tôi với cái tủ lạnh đang ở vào giai đoạn ngọt ngào nhất thì tôi thức dậy với một cú sốc nặng - lạnh không phải khi nào cũng ngon, và bảo quản tất cả các loại thực phẩm trong tủ lạnh có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe. Cả đời tôi bị dối lừa, theo đúng nghĩa đen.

Tủ lạnh làm thay đổi hương vị và kết cấu của một số loại thực phẩm nhất định, làm mất đi hàm lượng dưỡng chất có trong các thực phẩm đó.

Vì vậy, hãy nhanh chóng bỏ tất cả các loại thực phẩm đó, nếu chúng đã được trữ trong tủ lạnh quá lâu. Và thưa bà con, tôi chia sẻ cú sốc này hết sức thật lòng đấy.

1. Bánh mì

Bánh mì

Nếu bạn đang trữ bánh mì trong tủ lạnh, cần phải dừng lại ngay lập tức, tất nhiên là trừ phi bạn cho rằng những mẫu bánh mì khô cứng, không có sự sống là món ăn khoái khẩu của bạn, theo Huda Shaikh, nhà dinh dưỡng học và chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại NutriBond.

Bánh mì, khi cất trong tủ lạnh, không chỉ nhanh khô, mà còn chóng hỏng hơn. Tôi cho rằng nên bảo quản chúng ở nhiệt độ trong nhà.

"Đừng mua một lúc nhiều bánh mì. Bạn sẽ buộc phải bảo quản chúng trong tủ lạnh - làm cho chúng cứng và dai nhách", cô nói thêm.

2. Cà phê

Cà phê

Hãy bảo quản cà phê - đã xay hay nguyên hạt - cách xa cái tủ lạnh. Bạn có thể hỏi tại sao? Vì cà phê có khuynh hướng hấp thụ bất kỳ mùi nào nó gặp. Và tủ lạnh - là nơi chứa những thứ đồ ăn còn lại, sữa, trái cây - sẽ biến cà phê của bạn thành một thứ khác, làm bay mất hương vị thơm ngon của nó.

Tốt nhất hãy để cà phê ở nơi mát mẻ, khô, trong hộp đậy kín, bởi vì như vậy mới giữ được nguyên vẹn hương vị của nó. Tuy nhiên, nếu quá nhiều cà phê, có thể bảo quản bằng cách cho vào tủ đông để giữ được độ tươi.

3. Cà chua

Cà chua

Hãy cưỡng lại cám dỗ của việc bảo quản cà chua trong tủ lạnh. Tủ lạnh không chỉ làm cà chua ngưng chín, mà còn làm hỏng kết cấu của nó.

"Cà chua, khi được bảo quản trong tủ lạnh, rất nhạy cảm với biến đổi gien, làm thay đổi hương vị của chúng, và làm mất đi vị ngọt của chúng. Cà chua phải được bảo quản ở nhiệt độ trong phòng và sử dụng trong vòng một tuần sau khi mua," theo Dt Ankita Gupta Sehgal, người sáng lập Nutrition Matters, Delhi.

4. Táo

Táo

Nơi lý tưởng nhất để lưu trữ táo là bát trái cây của bạn, không phải là cái tủ lạnh. Để chúng trong tủ bếp hoặc nơi đựng thức ăn trong ít nhất hai tuần đầu, rồi sau đó bạn có thể cho vào tủ lạnh. Nhưng chờ đã, tại sao bạn phải để chúng lại lâu thế? Hơn nữa, bảo quản táo trong tủ lạnh làm chúng khô đi rất nhanh.

5. Chuối

Chuối

Đối với chuối, tủ lạnh có thể gây nhiều hại hơn lợi. Vì vậy, lần sau khi bạn thấy chuối sắp hỏng, đừng đẩy chúng vào tủ lạnh nữa nhé.

"Vì chúng được trồng ở vùng nhiệt đới, để chuối trong tủ lạnh sẽ làm ức chế các enzyme giúp chuối chín và khuyến khích các enzym gây tổn hại tế bào, làm đen vỏ chuối," theo Dt Ankita Gupta Sehgal, người sáng lập Nutrition Matters, Delhi.

Trong khi trái cây nguyên quả không cần phải làm lạnh, trái cây đã cắt lát như dưa và đu đủ phải được bảo quản lạnh, Dt Sehgal nói thêm.

Tiến sĩ Pooja Sharma, chuyên gia dinh dưỡng và lối sống thuộc viện Powai, Mumbai, đồng ý với quan điểm này.

"Táo, cà chua và các loại rau không cần đến tủ lạnh vì những thực phẩm này không có dầu. Cà phê, khi tiếp xúc với độ ẩm trong tủ lạnh, sẽ bị hỏng, tốt nhất nên bảo quản bên ngoài."

6. Mật ong

Mật ong

Nếu bạn đang bảo quản mật ong trong tủ lạnh, bạn đã làm sai suốt từ trước tới giờ. Khi mật ong để trong tủ lạnh, chúng sẽ kết tinh lại, làm cho nó không còn là mật ong và làm ly nước mật hàng ngày của bạn giống như ly nước bột. Cách tốt nhất để bảo quản mật ong là cho nó vào chai đậy kín và để ở nơi mát, khô ráo.

[Lưu ý, đây chỉ là quan điểm của dân tây cả đời chưa tiếp xúc mật ong rừng. Với mật ong rừng Phong Vân nguyên chất, dù có để trong tủ đông cả tháng vẫn không đông, không kết tinh mà vẫn sóng sánh óng ánh như mới mua về, chỉ hơi lạnh hơn chút ít].

7. Quả bơ

Quả bơ

Quả bơ nên được bảo quản bên ngoài tủ lạnh để tận dụng tối đa lợi ích sức khoẻ của nó.

Không nên cho bơ chưa chín vào tủ lạnh vì tủ lạnh sẽ ngăn cản quá trình chín của bơ. Hơn nữa, kết cấu và hương vị của trái bơ được duy trì tốt nhất ở nhiệt độ phòng. theo Dt Huda Shaikh, nhà dinh dưỡng học và chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại NutriBond.

Tuy nhiên, bà nói rằng bơ đã chín có thể được cất trong tủ lạnh.

8. Dưa và tương ớt

Dưa muối tương ớt

Dưa và tương ớt là cặp đôi hoàn hảo vì chúng có thể làm bữa ăn đạm bạc nhất cũng tỏa sáng theo đúng nghĩa đen. Chúng ta ai cũng có tội vì đều cố làm thật nhiều dưa rồi trử trong tủ lạnh để dùng đi dùng lại trong các bữa ăn. Nhưng làm vậy có đúng không? Theo Dt Huda Shaikh, "dưa muối có nhiều chất bảo quản như muối và dấm, vô tình giữ nó tươi ngay cả khi để bên ngoài tủ lạnh."

Vậy cách lý tưởng để bảo quản những món dưa ngon chảy cả dãi này là gì? Nên bảo quản dưa ở nơi thông thoáng để có dòng không khí luân chuyển xung quanh. Ngoài ra, hãy đảm bảo cho đủ dầu ăn vào để giúp dưa lâu hỏng. Theo Dt Huda Shaikh, nhà dinh dưỡng học và chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại NutriBond.

Tương ớt thì khác, chỉ tươi ngon trong vòng không quá hai ngày. Dt Shaikh khuyên nên bảo quản tương ớt trong lọ kín và hạn chế để mở nắp. Tuy nhiên, cô nói thêm rằng tương ớt có dừa cần được bảo quản trong tủ lạnh.

9. Rau mùi

Rau thơm

Chắc chắn lá húng quế bổ sung cái hương vị đặc trưng của mình cho món pasta của bạn! Nhưng đừng bao giờ phạm phải điều ngớ ngẩn là bảo quản rau mùi trong tủ lạnh. Các loại rau mùi không chỉ bị héo đi mà còn đánh mất cấu trúc đặc trưng của mình vì hút mùi xung quanh. Tốt nhất nên để các loại rau mùi trong bát nước sạch. Một cách khác,nếu bạn muốn bảo quản chúng lâu hơn, là để trong tối cho bạc màu và bảo quản bằng tủ đông.

Nói để rau mùi trong tủ lạnh giữ được chúng lâu hơn chỉ là huyền thoại. Tủ lạnh chỉ giữ cho rau mùi nhanh héo, làm chúng mau hỏngmà thôi, theo Dt Huda Shaikh, nhà dinh dưỡng học và chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại NutriBond.

10. Mứt

Mứt

Bạn có bao giờ tự hỏi có cần thiết phải để chai mứt vào tủ lạnh không? Có vẻ như có nhầm lẫn gì đấy về điều này. Nhưng theo Dt Ankita Gupta Sehgal, thông thường mứt không cần làm lạnh nếu sử dụng trong vòng ba đến sáu tháng, nên nhớ là trong điều kiện thời tiết của Ấn Độ. Mứt tự làm không có chất bảo quản cần được cất trong tủ lạnh để làm chậm sự phát triển của vi sinh. Tôi đề nghị nên làm theo hướng dẫn lưu trữ trên mỗi sản phẩm để có kết quả tốt nhất.

Đã đến lúc cải tạo lại cái tủ lạnh thôi các bạn nhỉ!