11 Lý Do Nên Uống Cà Phê Mỗi Ngày

Trong thế giới bao la này thực không thể kiếm đâu ra một người lớn chưa từng thử uống cà phê. Cà phê được uống khắp nơi, và căn cứ vào số lượng quán cà phê (riêng ở Mỹ năm 2012 có 10.924 quán Starbucks,) có thể nói chúng ta yêu caffeine. Và đó là điều tốt. Thực tế, có nhiều ưu điểm khi nằm trong nhóm 54% số người trên 18 tuổi uống cà phê mỗi ngày. Cà phê có những tác dụng đáng kinh ngạc lên não, lên da và lên cơ thể bạn. Hãy đọc tiếp để khám phá 11 lý do bạn nên thức dậy mỗi sáng để ngửi mùi cà phê.

Cà phê cung cấp chất chống ô xy hóa nhiều hơn mọi thứ khác.

Theo một nghiên cứu năm 2005, không thứ gì khác cung cấp nhiều chất chống ô xy hóa gần bằng với cà phê. Trong khi hoa quả và rau củ cũng chứa hàng tấn chất chống ô xy hóa, cơ thể con người dường như hấp thụ chất này nhiều hơn từ cà phê.

Chỉ ngửi mùi cà phê cũng giúp bạn giảm stress.

Các nhà nghiên cứu tại Seoul National University nghiên cứu não những chú chuột bị stress do thiếu ngủ và khám phá ra rằng những chú chuột tiếp xúc với hương cà phê có thay đổi các proteins liên quan đến stress do mất ngủ trong não. Lưu ý việc nghiên cứu với hương cà phê này không liên quan đến bản thân chứng stress nói chung, mà chỉ chứng stress cảm nhận được do mất ngủ. Đến giờ chúng ta vẫn chưa thể hoàn toàn chắc chắn rằng điều này có nghĩa là bạn nên luôn mang theo mình một túi cà phê rang mỗi đêm bạn thấy mất ngủ, nhưng cứ tự nhiên mà thử nhé!

Cà phê giúp làm giảm các triệu chứng bệnh Parkinson.

Tờ ScienceDaily năm 2012 viết rằng uống cà phê có thể giúp những người mắc chứng Parkinson điều khiển được cử động của mình. Tác giã công trình nghiên cứu, Ronald Postuma, MD, cho rằng “các nghiên cứu trước đây đã minh chứng rằng những người sử dụng caffein ít bị mắc chứng Parkinson, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên trên người cho thấy rằng caffein có thể giúp khống chế triệu chứng run rẩy với những người đã bị mắc bệnh này.”

Cà phê rất tốt cho gan (nhất là với những ai uống rượu).

Một nghiên cứu công bố năm 2006 nghiên cứu trên 125.000 người qua 22 năm cho thấy rằng nguy cơ bị xơ gan – một căn bệnh tự miễn dịch do uống quá nhiều rượu có thể gây hỏng gan và ung thư gan – ít hơn 20% ở những người uống ít nhất một cốc cà phê mỗi ngày. Arthur L Klatsky, tác giã chính của công trình nghiên cứu, trao đổi với tờ The Guardian, "Uống cà phê dường như giúp tăng khả năng kháng bệnh xơ gan do rượu, và càng uống nhiều cà phê, nguy cơ tử vong hay phải nhập viện do xơ gan càng giảm." Các nghiên cứu cũng cho thấy cà phê có thể giúp ngăn ngừa chứng gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Một nhóm nghiên cứu quốc tế do trường Duke-NUS Graduate Medical School dẫn đầu tiết lộ rằng uống ít nhất bốn cốc cà phê hoặc trà mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này nặng thêm.

Cà phê giúp bạn hạnh phúc hơn.

Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia cho thấy rằng 10% những ai uống ít nhất 4 cốc cà phê mỗi ngày ít cảm thấy chán nãn hơn những người không bao giờ đụng đến chất lõng này. Và có vẽ như do tiêu thụ lượng caffein cao, vì coca cũng cung cấp cho bạn lượng caffein cao, nhưng lại liên quan tới cảm giác chán chường của bạn. Honglei Chen, MD, PhD, tác giã nghiên cứu, nói trên trang Prevention.com rằng lý do cà phê làm bạn cảm thấy vui hơn là do các chất chống ô xy hóa đáng tin cậy trong cà phê.

Uống cà phê giúp giảm mức tự sát.

Một nghiên cứu của Harvard School of Public Health cho rằng uống từ 2 đến 4 cốc cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ tự tử khoảng 50% ở cả nam và nữ. Lý do được cho là vì cà phê có tác dụng như một chất chống chán chường nhẹ bằng cách hỗ trợ sản sinh các chấn dẫn truyền thần kinh như serotonin, dopamine và noradrenaline.

Cà phê có thể giúp hạn chế ung thư da (với phụ nữ).

Bệnh viện Brigham and Women's và trường Harvard Medical School theo dõi 112.897 nam và nữ suốt 20 năm, và có vẻ như, những phụ nữ uống ít nhất 3 cốc cà phê mỗi ngày ít bị ung thư da hơn nhiều so với những người uống ít hoặc không uống cà phê.

Cà phê có thể giúp các vận động viên điền kinh khỏe hơn.

Theo tờ The New York Times: “Các nhà khoa học và các vận động viên điền kinh đã biết từ lâu rằng một cốc cà phê trước khi thi đấu có thể là cú hích cho các vận động viên, nhất là với các bộ môn thể thao đòi hỏi sức bền như chạy đường dài hay đua xe đạp.” Caffeine giúp tăng số lượng các a xít béo trong máu, cho phép các cơ hấp thụ và đốt các chất béo đó thành nhiên liệu, vì thế giúp cơ thể giữ lại được lượng ít ỏi carbohydrates cho chặng sau của cuộc đua.

Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Nhóm 2.

Theo một nghiên cứu của Hội The American Chemical Society, cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Nhóm 2. Các nhà nghiên cứu ở đây khám phá ra rằng những người uống ít nhất 4 cốc cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh này tới 50%. Hơn nữa, cứ với mỗi cốc cà phê uống thêm mỗi ngày, khả năng mắc bệnh tiểu đường nhóm 2 lại giảm thêm 7%.

Uống cà phê giúp não khỏe lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học South Florida và Đại học Miami khám phá ra rằng những người trên 65 tuổi có lượng caffeine trong máu cao hơn thường mắc chứng Alzheimer (đãng trí) trể hơn từ 2 đến 4 năm so với người có lượng caffeine trong máu thấp hơn. Một khoa học gia về thần kinh học của USF, đồng tác giã nghiên cứu này, tiến sỹ Chuanhai Cao, nói: “Chúng tôi không cho rằng uống một lượng cà phê vừa phải sẽ giúp con người hoàn toàn tránh được bệnh đãng trí. Tuy nhiên, chúng tôi tin chắc rằng uống một lượng cà phê vừa phải giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh đãng trí, hoặc ít ra là đẩy lùi được nó."

Cà phê giúp bạn thông minh hơn.

Thông thường bạn uống cà phê khi bạn chống cơn buồn ngủ, đúng không? Thức uống này không chỉ giúp bạn tỉnh táo, mà nó còn làm cho bạn sắc bén hơn. Theo CNN cà phê cho phép bộ não làm việc hiệu quả hơn một cách thông minh hơn. Phóng viên tờ TIME thì cho rằng: “Khi bạn bị mất ngủ và uống cà phê, hầu như tất cả đều được cải thiện: tốc độ phản ứng, độ cảnh giác, tư duy lô gic – hầu hết những chức năng phức tạp liên quan đến trí tuệ.”