Thực phẩm “sạch” chưa chắc đã tốt hơn

Táo "hữu cơ" trên các kệ hoa quả

Lindsey Tanner

(AP) – Các bậc phụ huynh thường tìm đến các loại rau quả hữu cơ để tránh cho con mình phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu, nhưng những thực phẩm “sạch” này chưa chắc đã an toàn hơn hoặc nhiều dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm thông thường, một nhóm bác sỹ nhi hàng đầu của Mỹ cho biết khi tư vấn về thực phẩm hữu cơ.

Khoa học chưa chứng minh được rằng ăn thực phẩm không sử dụng thuốc trừ sâu có làm cho bất kỳ ai khỏe mạnh hơn tẹo nào, Học viện Nhi khoa Mỹ cho biết trong một báo cáo mới đây.

"Về mặt lý thuyết, có thể có tác động tiêu cực, đặc biệt là ở trẻ nhỏ với não bộ đang phát triển," nhưng chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào, tiến sĩ Janet Silverstein, đồng tác giả của bản báo cáo của Học viện và bác sĩ nội tiết nhi khoa tại Đại học Florida ở Gainesville.

"Chúng tôi không thể nói chắc chắn rằng thực phẩm hữu cơ là tốt hơn khi chưa có nghiên cứu dài hạn có kiểm soát," cô nói.

Bản báo cáo được công bố trực tuyến tuần qua tại Tạp chí Nhi Khoa, hòa chung quan điểm với một nghiên cứu của Đại học Stanford công bố tháng trước. Nghiên cứu kết luận rằng việc ăn các loại rau quả “sạch” có thể giúp giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu, dư lượng thuốc trừ sâu đo được trong các loại thực phẩm nuôi trồng thông thường vẫn nằm trong giới hạn an toàn.

Vì các loại thực phẩm hữu cơ thường đắt hơn, cách tốt hơn cho các bậc phụ huynh có hầu bao giới hạn là chỉ nên chọn mua thực phẩm hữu cơ với các loại sản phẩm được cho là có dư lượng thuốc trừ sâu cao khi nuôi trồng không “sạch” như táo, đào, dâu tây, cần tây, Silverstein nói.

Các bậc phụ huynh nên chuẩn bị cho con mình những bữa ăn nhiều rau quả, dù là “sạch” hay không, kèm theo nhiều ngũ cốc và các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo, báo cáo nói.