Nhân sâm có thể giúp chữa mệt mỏi, thật không?

(New York Times Health) Được biết đến với vị đắng và tác dụng tăng lực, lâu nay nhân sâm đã có tiếng là loại dược thảo bổ sung năng lượng tự nhiên. Nay thì đã có bằng chứng cho thấy khả năng chống được mệt mỏi của nhân sâm là có thực.

Trong một số các nghiên cứu độc lập, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất chiết xuất từ nhân sâm có vẻ như có khả năng giúp chống lại chứng mệt mỏi liên quan đến bệnh ung thư, một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của hóa trị liệu và các phương pháp điều trị khác. Chứng mệt mỏi có thể nghiêm trọng đến mức bệnh nhân thường gọi là chứng tê liệt, và ít có phương pháp nào giúp thuyên giảm hội chứng này.

Trong một nghiên cứu double-blind ngẫu nhiên (người được nghiên cứu và cả người thực hiện nghiên cứu đều không được biết những điểm mấu chốt của nghiên cứu là gì) với 290 bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Mayo năm 2010, con số bệnh nhân cho biết ít bị mệt hơn và cảm thấy khỏe hơn sau khi dùng từ 1.000 đến 2.000 mg nhân sâm mỗi ngày trong 8 tuần nhiều gấp đôi so với các bệnh nhân dùng các loại thuốc thông thường; trong khi số người cho biết về hiệu ứng buồn nôn trong cả 2 nhóm là tương đương nhau.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng nhân sâm còn có thể làm giảm mệt mỏi vừa phải ở những người không bị ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng cần phải có nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng lâu dài của nhân sâm.

Tóm lại, đã có bằng chứng cho thấy rằng nhân sâm có thể giúp chống mệt mỏi, nhưng liệu nhân sâm có những tác dụng phụ lâu dài hay không thì còn phải nghiên cứu thêm.