NGHỆ, TIÊU, ỚT CÓ THỂ TỐT CHO HUYẾT ÁP

NGHỆ, TIÊU, ỚT CÓ THỂ TỐT CHO HUYẾT ÁP

(DrCutler.com) Những người không muốn hạn chế ăn rau quả hằng ngày vì bệnh tim mạch có thể thỏa mãn phần nào sở thích của mình bằng cách thêm vào suất ăn vài thứ gia vị cay. Một nghiên cứu mới đây cho biết có hai thứ gia vị đặc biệt không những giúp ngon miệng mà còn có tác dụng hỗ trợ ổn định huyết áp.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy những điểm tốt cho sức khỏe của tinh chất nghệ -- curcumin, và tinh chất hồ tiêu -- piperine, có trong tiêu đen và ớt. Những chất này có tác dụng kháng viêm và gia tăng tác dụng của thuốc.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của các chất này đối với các mẫu huyết áp động vật. Các nhà khoa học này đã thí nghiệm trên chuột bằng cách cho chuột ăn những hóa chất làm tăng huyết áp. Sau đó, họ cho một nhóm chuột ăn tinh chất nghệ, nhóm ăn tinh chất hồ tiêu, nhóm không ăn cả hai loại này và nhóm ăn cả hai loại tinh chất curcumin và piperine. 

Kết quả thí nghiệm, công bố trên tạp chí Nutrition & Metabolism (Dinh dưỡng và Trao đổi chất) ngày 17-10,  cho thấy cả hai chất này đều có tác dụng ổn định huyết áp, trong đó tinh chất nghệ có tác dụng đáng kể hơn. Tuy nhiên kết hợp cả hai chất này vẫn không có tác dụng lớn hơn.   

Tinh chất nghệ và hồ tiêu tác động lên thành mạch máu, ảnh hưởng đến độ dày thành mạch và hoạt động của lớp nhu động trong thành mạch, vì vậy có tác động ổn định huyết áp.