Đậu đỏ

Đậu đỏ Đậu đỏ

Đậu đỏ, hương vị món ngọt truyền thống Nhật Bản Đậu đỏ có tên tiếng Nhật là Azuki, du nhập từ Trung Quốc vào Nhật Bản vào khoảng thế kỷ 3 và được sử dụng như một loại dược liệu có khả năng đào thải độc tố. Cho đến thời đại Nara và Heian, loại đậu này mới bắt đầu xuất hiện trong một số loại bánh ngọt với công thức được biến hóa dựa trên các loại bánh ngọt có thành phần đậu đỏ từ Trung Quốc, mở đầu cho vô vàn những chủng loại bánh Wagashi sử dụng đậu đỏ sau này. Kể từ đó, trừ bánh Higashi, còn lại đa số các loại bánh Wagashi đều sử dụng đậu đỏ làm điểm nhấn. Ngày nay, với sự du nhập của nhiều món tráng miệng ngoại quốc, người Nhật đã dần “Nhật Bản” hóa chúng bằng cách kết hợp với đậu đỏ để tạo nên những món ăn mới có hương vị đặc trưng hấp dẫn. Có thể kể đến hàng loạt món ăn có thành phần từ đậu đỏ như bánh kếp đậu đỏ, bánh cuộn kem và đậu đỏ, Parfait đậu đỏ,… Hãy cùng Phong Vân khám phá nhé.

Azuki-an

Azuki An
Azuki An

Azuki-an là hỗn hợp đậu đỏ ninh đường – thành phần cực kỳ phổ biến trong các món ngọt truyền thống Nhật Bản. Trong đó, từ “餡 – an” dùng để chỉ dạng hỗn hợp có nguyên liệu chính là đậu hoặc khoai, ninh mềm với đường và nước rồi nghiền nhuyễn. So với vị của các loại bánh ngọt Tây phương, vị ngọt đến từ Azuki-an thanh thoát, dịu dàng hơn. Có hai loại Azuki-an phổ biến là Tsubu-an và Koshi-an. Để làm Tsubu-an, người ta nấu đậu đỏ đến khi mềm, nghiền nhỏ rồi ninh với đường. Koshi-an cũng có cách chế biến tương tự nhưng sau khi nấu mềm, phần vỏ đậu được lược bỏ nên hỗn hợp Koshi-an sẽ có phần nhuyễn mịn hơn.

Món ngọt đậu đỏ

Wagashi

Wagashi
Wagashi

Wagashi là món bánh ngọt truyền thống Nhật Bản có thành phần chủ yếu từ các loại đậu (phần lớn là đậu đỏ), bột gạo, các loại hạt, các loại quả mọng. Món bánh này có hương vị thơm ngon, tạo hình tinh xảo và thường dùng cùng trà xanh trong các nghi thức Trà Đạo Nhật Bản. Đậu đỏ trong Wagashi thường được sử dụng làm nhân bánh, đôi khi bọc ngoài bánh hoặc hòa với Kanten để làm bánh dạng thạch.

Yogashi

Yogashi
Yogashi

Yogashi là tên gọi chung của các loại bánh ngọt du nhập từ nước ngoài vào Nhật Bản. Đó có thể là những chiếc bánh cuộn nhân đậu đỏ, hay bánh ngàn lớp phủ Azuki-an,… Đây cũng là những chiếc bánh ngọt rất được người dân ở xứ Phù Tang cũng như du khách yêu thích.

Parfait

Parfait
Parfait

Parfait là món ăn ngọt ấn tượng với phần nguyên liệu rất phong phú, thường sẽ là kem tươi, trái cây và bánh. Người Nhật đặc biệt yêu thích món Matcha Parfait với thành phần là kem trà xanh, Shiratama Dango và tất nhiên là không thể thiếu đậu đỏ.

Anmitsu

Anmitsu
Anmitsu

Anmitsu có hương vị thanh mát với thành phần bao gồm thạch Kanten cắt khối vuông, đậu đỏ Azuki-an, bánh Gyuhi hoặc Shiratama Dango, trái cây và nước đường. Một chén Anmitsu được xem là món ăn vặt yêu thích của người Nhật và hầu như bất cứ quán trà nào ở Nhật cũng có bán món ăn này.

Kuriimu Anmitsu

Kuriimu Anmitsu
Kuriimu Anmitsu

Kuriimu Anmitsu là món Anmitsu dùng với kem. Vị kem được yêu chuộng hơn hết thảy là kem vani và kem trà xanh.

Shiratama Azuki

Shiratama Azuki
Shiratama Azuki

 

Shiratama Azuki là món ăn kết hợp bánh Shiratama Dango và đậu đỏ ninh đường. Shiratama Dango làm từ bột Shiratama – một loại bột sản xuất từ gạo nếp, có hình viên tròn, không có nhân và hơi dẻo.

Kakigori

Kakigori
Kakigori

Kakigori là món đá bào trứ danh Nhật Bản được rất nhiều người yêu thích. Hương vị truyền thống của món ăn này chính là đá bào trà xanh dùng với đậu đỏ ninh đường đặt bên trên.

Shiruko

Shiruko là món chè đặc biệt với phần nước được nấu từ Azuki-an. Thành phần của một chén Shiruko còn có bánh dày nướng hoặc hạt dẻ hay Shiratama Dango. Shiruko thoạt nhìn sẽ thấy tương tự với chè đậu đỏ của Việt Nam.

Zenzai

Cũng dùng chung với bánh dày nướng tương tự như Shiruko nhưng Zenzai có vị ngọt hơn và phần nước đặc hơn Shiruko do thành phần chính là đậu đỏ Azuki-an được nấu, chứ không phải nước nấu Azuki-an như Shiruko.

SKU: 8931118008386
Price: 0 đ
Độ nặng: 1 kg
Dimensions: 150 mm × 50 mm × 160 mm
Average: 5 (2 votes)